TOP 15+ Thuốc hạ sốt thông dụng được bác sĩ khuyên dùng

0
326
Khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng lên cao hơn bình thường
Khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng lên cao hơn bình thường

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể với các tác nhân gây bệnh, nó cũng là một trong những biểu hiện của nhiều bệnh khác. Vậy khi bị sốt nên dùng thuốc gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

Tổng quan về triệu chứng sốt của cơ thể

Sốt là gì?

Sốt là tình trạng thân nhiệt cơ thể tăng cao vì một nguyên nhân nào đó. Điều này thường xảy ra khi trung tâm điều nhiệt bị rối loạn bởi các tác nhân gây sốt. Dẫn đến tăng sinh nhiệt, giảm thải nhiệt.

Tại sao bị sốt? Hầu hết các trường hợp sốt đều là đáp ứng của cơ thể khi có nhiễm trùng, hoặc bất kỳ bệnh lý nào gây viêm. Nhưng cũng có lúc sốt do các yếu tố khác, có thể do việc việc tiêm phòng, hoặc khóc, tập luyện,… đôi khi cũng gây sốt.

Mặc dù vậy, cần lưu ý một điều là sốt khác với nhiễm nóng. Bởi sự tăng thân nhiệt ở 2 hiện tượng này là khác nhau. Bởi nếu bạn bị sốt, cơ thể sẽ tự điều hòa lại tại trung tâm điều nhiệt và sốt giảm dần sau thời gian ngắn. Ngược lại, với người bị nhiễm nóng, cơ thể họ sẽ không giảm thải nhiệt chủ động, ví dụ như: người bị ưu năng tuyến giáp, hoặc khi tiêm dinitrophenol…

Khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng lên cao hơn bình thường
Khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng lên cao hơn bình thường

Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu thì bị sốt?

Bao nhiêu độ là sốt? Nhiệt độ cơ thể của một người, thường được đo ở 3 vị trí khác nhau:

 • Đo ở hậu môn – trực tràng: nhiệt cơ thể đo được sẽ dao động từ 36,5oC đến 37oC vào buổi sáng, từ 37oC đến 37,5oC vào buổi chiều.
 • Khi đo ở miệng thì sẽ thấy nhỏ hơn ở hậu môn – trực tràng khoảng 0,2 đến 0,6oC.
 • Nếu điểm đo ở nách thì nhiệt kế sẽ cho giá trị thấp hơn ở hậu môn – trực tràng từ 0,5 đến 1 độ.

Có yếu tố sinh lý có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể như: sự lo lắng, hồi hộp hay sau khi hoạt động gắng sức.

Dựa vào giá trị nhiệt kế đo được ở hậu môn, sốt được chia thành các mức độ:

 • Sốt nhẹ: khi nhiệt độ đo được là 38 đến 39oC.
 • Sốt vừa: khi nhiệt độ đo được trong khoảng 39 đến 40oC.
 • Sốt cao: khi nhiệt độ đo được trong khoảng 40 đến 41,1oC.
 • Sốt kịch phát: khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn 41,1oC.

Phản ứng sốt cho thấy cơ thể chúng ta đang cố gắng thể hiện điều gì?

Chắc hẳn chúng ta đều biết, phản ứng sốt chỉ xuất hiện ở những động vật ổn nhiệt. Đó là do trung tâm điều nhiệt phát triển cao, giúp cho động vật có khả năng hạn chế thải nhiệt. Vậy, phản ứng sốt này mang ý nghĩa gì?

Sốt là phản ứng kích thích toàn thân mang ý nghĩa bảo vệ cơ thể. Nó làm cho quá trình nhiễm khuẩn bị hạn chế hơn vì khi sốt làm tăng số lượng và chất lượng của bạch cầu, tăng kháng thể, bổ thể…

Các chất gây sốt ngoại sinh có thể có hại nhưng các chất gây sốt nội sinh có bản chất là các cytokin, có vai trò quan trọng trong miễn dịch của cơ thể. Cơ thể chúng ta hoàn toàn đủ khả năng thích nghi với sự tăng chức năng cơ thể trong sốt.

Tuy nhiên, khi sốt cao và kéo dài, hay sốt ở những bệnh nhân có cơ thể yếu thì có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, khiến cho người bệnh bị suy nhược cơ thể, nhiễm độc hay suy tim và co giật ở trẻ em…

Như vậy, phản ứng sốt cho thấy rằng cơ thể chúng ta đang bị yếu đi và các tế bào trong cơ thể đang đấu tranh tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Các cách hạ sốt nhanh tại nhà cho người lớn và trẻ em

Hạ sốt bằng cách lau người với nước ấm

Khi bị sốt, một cách hạ sốt có thể dùng đó là lau người bằng nước ấm

Đun nước sôi, cho thêm 1 chút muối trắng hòa tan. Sau đó, sử dụng khăn sạch thấm nước ấm vừa đun và lau khắp người theo chiều xuôi từ trên xuống dưới. Chú ý lau ở các hốc của cơ thể như nách, bẹn để giảm thân nhiệt nhanh và thay khăn liên tục, không để nước nguội lạnh. Với cách này bạn có thể sử dụng để hạ thân nhiệt ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Lau người bằng nước ấm để hạ sốt.
Lau người bằng nước ấm để hạ sốt.

Sử dụng chanh để hạ sốt

Bạn chia nhỏ quả chanh ra được các lát mỏng, rồi dùng miếng chanh để chà xát nhẹ lên vùng trán, khuỷu tay và dọc sống lưng. Được lưu truyền là vậy, nhưng phương pháp này chưa được kiểm chứng về tính an toàn và hiệu quả của nó, do đó bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp này.

Dùng gừng tươi hạ sốt như thế nào?

Phương pháp này rất phù hợp cho những trường hợp sốt do cảm lạnh. Bạn hãy dùng gừng tươi giã nhuyễn ra và cho vào 1 ly nước nóng, hãm trong vòng 10 phút và uống.

Sử dụng nước gừng tươi để hạ sốt.

Dùng rau diếp cá hạ sốt hiệu quả

Bạn cần chuẩn bị một lượng rau diếp cá vừa đủ. RửA sạch từng lá và giã nhỏ. Sau đó đun sôi với nước rồi lọc lấy nước cho người bệnh uống. Mỗi ngày làm như vậy khoảng 3 lần, uống sau khi ăn 1 tiếng. Với những người sốt cao hoặc trẻ nhỏ khó uống thì có thể sử dụng bã lá diếp cá đắp vào trán, nách của người bệnh để hạ sốt.

Khi sử dụng các phương pháp trên mà người bệnh không hạ sốt hoặc trẻ sốt cao từ 38,5 độ, thì chúng ta cần sử dụng các thuốc hạ sốt hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Sử dụng rau diếp cá hạ sốt hiệu quả.

Hiện nay hai nhóm thuốc thường được sử dụng trong hạ sốt , giảm đau đó là Ibuprofen và Paracetamol, Vậy chúng giống và khác nhau như thế nào:

So sánh tác dụng hạ sốt của Paracetamol và Ibuprofen

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng hạ sốt của Paracetamol và Ibuprofen là tương đương nhau.

Tuy nhiên Ibuprofen được nhận thấy là có tác dụng phụ nhiều hơn Paracetamol như sau:

Với Paracetamol:

 • Khi uống quá nhiều cùng lúc hoặc uống liều cao trong thời gian dài có thể tổn thương các tế bào gan. Hiếm khi có thể xảy ra các phản ứng dị ứng trên da.

Còn với Ibuprofen:

 • Khi uống lâu dài Ibuprofen có thể làm tổn thương thận, đau tim và đột quỵ.
 • Sử dụng Ibuprofen có thể gây ra viêm loét dạ dày, táo bón, thậm chí có số ít những trường hợp có thể bị chảy máu dạ dày rất trầm trọng.

Vậy câu hỏi đặt ra hiện nay là: Sử dụng Paracetamol và Ibuprofen xen kẽ chúng có đạt hiệu quả hạ sốt cao hơn không?

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng hạ sốt sẽ tăng lên khi sử dụng kết hợp hoặc xen kẽ chúng. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào đánh giá được rằng sử dụng kết hợp hoặc xen kẽ này có lợi ích nhiều hơn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Do đó, chúng ta không được tự ý sử dụng kết hợp hay xen kẽ hai thuốc này mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó, khi bạn sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ mà trẻ không có dấu hiệu hạ sốt thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám.

Tác dụng hạ sốt của thuốc diễn ra theo cơ chế nào?

Các thuốc hạ sốt hiện nay là thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid.

Các thuốc này chỉ làm hạ nhiệt độ trên những người bị sốt do bất kỳ nguyên nhân gì nhưng không làm hạ nhiệt ở người bình thường.

Các thuốc này có tác dụng ức chế prostaglandin – 1 yếu tố kích thích vùng dưới đồi, làm tăng tạo nhiệt và giảm mất nhiệt. Lúc này sẽ làm tăng quá trình thải nhiệt của cơ thể, thiết lập lại cân bằng của trung tâm điều nhiệt nên làm giảm nhiệt độ của cơ thể. Các thuốc này không tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh nên chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng. Khi thuốc bị thải trừ mà nguyên nhân gây bệnh không bị suy giảm thì cơ thể vẫn có thể bị sốt lại.

Bạn cũng biết, các nhóm đối tượng người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai thuốc dùng phải khác nhau. Vậy thuốc hạ sốt cho người lớn và thuốc hạ sốt trẻ em có khác nhau hay không? Hãy tìm hiểu qua phần dưới đây nhé.

Thuốc hạ sốt có thành phần là Paracetamol

Paracetamol còn có tên gọi khác là Acetaminophen. Là hoạt chất được xếp vào nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm không steroid.

Nhìn chung các thuốc có chứa thành phần tác dụng chính là paracetamol đều có công dụng, chỉ định, tác dụng không mong muốn và chống chỉ định là giống nhau. Tuy nhiên được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau để phù hợp dùng cho nhiều nhóm đối tượng.

Công dụng của paracetamol là gì?

Thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, tác dụng lên hệ thần kinh trung ương và ngoại biên nên giúp hạ sốt nhanh ở những người bị tăng thân nhiệt. Không làm hạ nhiệt ở người khỏe mạnh bình thường.

Paracetamol được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân nào?

Paracetamol được dùng để hạ thân nhiệt cho các bệnh nhân bị cảm, sốt không rõ nguyên nhân, hay nóng sau khi tiêm phòng.

Paracetamol còn được để giảm đau khi người bệnh bị đau răng, đau đầu, đau nửa đầu, viêm khớp, viêm xoang hay phụ nữ đau bụng khi đến thời kỳ kinh nguyệt…

Các đối tượng không được sử dụng các thuốc chứa paracetamol

Không sử dụng thuốc với những người có tiền sử dị ứng chất paracetamol.

Không dùng thuốc cho những người bệnh bị thiếu enzym G6PD.

Không sử dụng thuốc chứa paracetamol cho người có bệnh tim, phổi, thận hoặc chức năng gan bị suy giảm.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc paracetamol chúng ta cần thận trọng với những trường hợp bệnh bị thiếu máu trước khi dùng, người bệnh nghiện rượu, phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc chứa paracetamol

Một số ít trường hợp người bệnh gặp tác dụng không mong muốn như: mất ngủ, mệt mỏi, bồn chồn. nổi mẩn trên da, buồn nôn, dị ứng.

Ngoài ra khi dùng paracetamol liều cao, hoặc dùng quá liều trong thời gian dài có thể bị suy tế bào gan. Biểu hiện quá liều Paracetamol đó là mê sảng, kích động, sau đó hạ thân nhiệt, mệt lả, nhịp thở nhanh, nông, mạch yếu, hạ huyết áp, suy tuần hoàn,…

Thuốc hạ sốt Hapacol

Thuốc hạ sốt Hapacol được sản xuất trên dây chuyền của công ty cổ phần dược phẩm Hậu Giang, với nhiều dạng bào chế và hàm lượng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến 2 loại phổ biến nhất là Hapacol Extra 500mg và Hapacol sủi 150mg. Hai thuốc này được bào chế để dành cho 2 nhóm đối tượng khác nhau là người lớn và trẻ em.

Thuốc hạ sốt Hapacol Extra 500mg màu hồng

Hapacol Extra 500mg
Hapacol Extra 500mg

Thuốc được nhà sản xuất đóng gói mỗi hộp 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nén.

 • Thành phần của thuốc Hapacol Extra 500mg gồm có:

Paracetamol với hàm lượng 500mg.

Cafein với hàm lượng  65mg.

Tá dược vừa đủ cho 1 viên nén.

Do thuốc có sự kết hợp của cafein nên thuốc sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương ở mức độ nhẹ làm giảm đau và vận động các cơ dễ dàng hơn.

 • Liều dùng của Hapacol Extra 500mg như thế nào?

Với người lớn và trẻ em hơn 12 tuổi: uống mỗi ngày từ 1 đến 4 lần, mỗi lần uống 1 hoặc 2 viên. Không được dùng nhiều hơn 8 viên mỗi ngày và cách nhau 4 tiếng với mỗi lần uống thuốc.

Tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy, Canesten 6-Days-Therapy được bán với giá 120.000 VNĐ/ hộp 6 viên.

Hapacol 150mg hạ sốt cho trẻ em

Hapacol 150mg dành cho trẻ em
Hapacol 150mg dành cho trẻ em
 • Thành phần Hapacol 150mg

Paracetamol có khối lượng 150mg cho mỗi gói.

Các tá dược phối hợp đủ 1 gói.

Thuốc được làm thành gói bột sủi bọt với hương vị dễ uống dành cho trẻ em.

Đơn vị đóng gói của Hapacol 150mg là: 1 hộp 24 gói, mỗi gói có chứa 1,5 gam thuốc.

 • Đối tượng và cách dùng

Hapacol 150 phù hợp dùng cho đối tượng là các bé từ 1 – 3 tuổi.

Vì thuốc có dạng bào chế sủi bọt nên phải hòa tan trong nước trước khi uống.

Thuốc hạ sốt Hapacol 150 cho trẻ bao nhiêu cân? Liều dùng cho trẻ 1 đến 3 tuổi: uống mỗi lần 1 gói, mỗi lần uống cách nhau 6 giờ. Và lưu ý không được uống nhiều hơn 5 lần mỗi ngày.

Thuốc Hapacol sủi 150 cho trẻ em đang được bán với giá 36.000 vnđ/ 1 hộp tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Thuốc hạ sốt Glotadol Power

Nhắc đến thuốc hạ sốt, chúng ta không thể bỏ qua Glotadol của hãng dược phẩm Abbott, Thuốc được sản xuất trên dây chuyền của công ty cổ phần dược phẩm glomed.

Glotadol Power - thuốc hạ sốt cho người lớn
Glotadol Power – thuốc hạ sốt cho người lớn

Mỗi viên nén có chứa 650mg Paracetamol và 65mg Cafein.

Glotadol Power được dùng cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi với liều là: mỗi lần uống 1 viên, ngày có thể sử dụng từ 3 đến 4 lần. Tuy nhiên cần lưu ý mỗi lần uống thuốc phải cách nhau 4 đến 6 tiếng, và không được sử dụng nhiều hơn 6 viên mỗi ngày. Với những người bệnh suy thận thì mỗi lần uống thuốc phải cách nhau từ 8 tiếng.

Thuốc Doliprane 500mg có thành phần chính là paracetamol.

Doliprane 500mg.
Doliprane 500mg.

Thuốc hạ sốt Doliprane là thuốc hạ sốt được sản xuất từ công ty liên doanh dược phẩm Sanofi – Synthelabo Việt Nam với dây chuyền công nghệ hiện đại. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và có đơn vị đóng gói là 1 hộp 10 vỉ và mỗi vỉ 10 viên nén.

Thuốc có thành phần là:

Paracetamol với hàm lượng là 500mg.

Các tá dược vừa đủ 1 viên nén.

Doliprane được dùng cho đối tượng trẻ trên 12 tuổi và người lớn với mỗi lần dùng là 1 viên, mỗi ngày bệnh nhân có thể dùng từ 2 đến 3 lần. Không được sử dụng nhiều hơn 8 viên cho  ngày.

Hiện tại giá thuốc hạ sốt Doliprane 500mg  đang có bán tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. hách hàng có thể đặt mua online tại website trungtamthuoc.com, hoặc nghe tư vấn thêm về sản phẩm qua số hotline 1900 888 633.

Tylenol 8HR 650mg – hạ thân nhiệt cho người lớn khi sốt

Tylenol 8 Hour 650mg
Tylenol 8 Hour 650mg

Thuốc hạ sốt Tylenol 8 Hour 650mg là thuốc hạ sốt có thành phần chính là Acetaminophen – tên thường dùng là paracetamol.

Thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ công ty Janssen., Ltd – Hàn Quốc.

Thuốc hạ sốt Tylenol dành cho người lớn có hàm lượng acetaminophen là 650mg, được bào chế dưới dạng viên nén dài.

Đơn vị đóng gói của thuốc là: 1 hộp có 5 vỉ, mỗi vỉ bao gồm 10 viên nén có tác dụng kéo dài.

Liều dùng của thuốc Tylenol 650mg: Mỗi lần dùng thuốc dùng từ 1 đến 2 viên, khoảng cách giữa các lần uống thuốc là cách nhau ít nhất 8 giờ và lưu ý, mỗi ngày không được dùng nhiều hơn 6 viên.

Quý khác có thể đặt mua thuốc hạ sốt Tylenol 8 Hour 650mg chính hãng tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy bằng cách đặt hàng tại website trungtamthuoc.com hoặc gọi điện qua số hotline 1900.888.633.

Tylenol children’s – hạ sốt cho bé yêu

Children's Tylenol cho trẻ em
Children’s Tylenol cho trẻ em

Nhà sản xuất là công ty Janssen., Ltd – Thái Lan.

Dạng bào chế của thuốc là hỗn dịch uống hay còn gọi là siro, với tên gọi là Children’s Tylenol. Thuốc được đóng gói là 1 hộp 60ml.

Với dạng chế phẩm này thì hàm lượng của acetaminophen là 80mg/2,5ml. Thuốc được bào chế với nhiều hương vị khác nhau, vị ngọt thơm cho trẻ dễ uống.

Liều dùng của Children’s Tylenol: Cũng như các chế phẩm thuốc khác khi dùng cho trẻ em, thì Children’s Tylenol cũng được dùng cho trẻ nhỏ với liều dùng tùy thuộc vào cân nặng như sau:

Liều dùng thuốc Children's Tylenol
Liều dùng thuốc Children’s Tylenol

Lưu ý, liều tối thiểu gây độc cho trẻ khi dùng Children’s Tylenol là 150 mg/kg. Không được dùng thuốc này cho những trường hợp trẻ em nhạy cảm với paracetamol.

Thuốc hạ sốt Children’s Tylenol đang được bán trên thị trường với giá khoảng 30.000 vnđ/ 1 hộp. Bạn hãy mua thuốc Children’s Tylenol chính hãng tại đây.

Sara – hỗn dịch hạ sốt cho trẻ em

Hỗn dịch thuốc hạ sốt Sara hương cam. 
Hỗn dịch thuốc hạ sốt Sara hương cam.

Một trong những thuốc hạ sốt dùng cho trẻ em là thuốc hạ sốt Sara, được sản xuất tại công ty TNHH Thai Nakorn Patana Việt Nam. Thuốc được làm thành dạng hỗn dịch hay siro uống, với hàm lượng paracetamol là 120mg/5ml.

 • Liều dùng và cách dùng của thuốc hạ sốt Sara hương cam

Thuốc hạ sốt Sara được hướng dẫn dùng với liều phù hợp theo độ tuổi của bé, mỗi lần dùng cách nhau 4 đến 6 giờ, và không vượt 5 lần/1 ngày. Bạn dùng cho bé siro Sara với liều như sau:

Với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 1 tuổi thì mỗi lần dùng 1/2  thìa cà phê, tương ứng với 2,5ml.

Đối với trẻ nhỏ từ 1 tuổi đến 3 tuổi thì dùng 1/2 đến 1 thìa cà phê cho mỗi lần dùng, tương ứng 2,5ml – 5ml.

Còn với những trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tuổi thì mỗi lần dùng từ 1 đến 2 thìa cà phê đầy, tương ứng là 5 – 10ml.

Thuốc hạ sốt Sara đang được bán trên thị trường với giá khoảng 30.000 vnđ/ 1 hộp.

Coldacmin Flu 325mg – cảm – sốt – sổ mũi

Coldacmin Flu 325mg.
Coldacmin Flu 325mg.

Coldacmin là một trong những thuốc hạ sốt, điều trị cảm cúm thông dụng và đang được khá nhiều người ưa sử dụng hiện nay. Vậy, lý do vì sao thuốc này lại thông dụng như vậy?

Thuốc hạ sốt Coldacmin được bào chế dưới dạng viên nang, sản xuất tại công ty cổ phần dược Hậu Giang, có xuất xứ ở Việt Nam.

 • Thuốc Coldacmin Flu  bao gồm những thành phần sau:

Paracetamol với hàm lượng 325mg.

Clorpheniramin với hàm lượng 4mg.

Các tá dược vừa đủ 1 viên nang.

Do Coldacmin có thêm thành phần là Clorpheniramin, đây là một chất kháng histamin H1. Vậy nên ngoài tác dụng giảm đau, hạ sốt thuốc còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng, viêm, đặc biệt đối với đường hô hấp trên.

 • Coldacmin được chỉ định trong những trường hợp nào?

Thuốc được dùng trong những trường hợp bệnh nhân bị sốt nóng, cảm cúm, hay các trường hợp viêm mũi dị ứng.

Coldacmin có thể được chỉ định để giảm đau trong những trường hợp đau dây thần kinh, đau nhức xương khớp hoặc đau răng.

 • Liều dùng và cách dùng của Coldacmin Flu

Với các đối tượng là người lớn thì uống ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần uống 1 đến 2 viên.

Đối tượng bệnh nhân từ 7 đến 15 tuổi thì ngày uống từ 2 đến  lần, mỗi lần uống 1 viên.

Còn những bệnh nhân là trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi thì dùng ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần dùng từ 0.5 đến 1 viên. Tuy nhiên thuốc được bào chế dưới dạng viên nang, vậy nên phương pháp chia nửa thuốc là không hợp lý. Với trường hợp như vậy bạn cần đến hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

 • Tác dụng phụ

Coldacmin không thể dùng cho những người bị dị ứng với thành phần nào có trong thuốc.

Giá thuốc hạ sốt Coldacmin Flu 325 trên thị trường với giá khoảng 40.000 vnđ/ 1 hộp tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Viên sủi hạ sốt Efferalgan 500mg

Viên sủi Efferalgan 500mg
Viên sủi Efferalgan 500mg

Thuốc hạ sốt Efferalgan 500mg, là thuốc hạ sốt được làm dưới dạng viên sủi, có đơn vị đóng gói là 1 hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 4 viên nén sủi bọt.

Efferalgan có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tại công ty Laboratoires  UPSA. Efferalgan 500mg là dạng thuốc có thể sử dụng cho cả trẻ hơn 12 tuổi và người lớn.

 • Thành phần

Thuốc có thành phần chính của thuốc là: Paracetamol 500mg, cùng với các tá dược vừa đủ 1 viên.

Tuy rằng cùng có thành phần là Paracetamol với hàm lượng 500mg nhưng Efferalgan được bào chế dưới dạng viên nén sủi bọt nên về cách dùng của thuốc sẽ khác so với các thuốc có dạng bào chế khác cùng chứa thành phần là Paracetamol. Và Efferalgan 500mg sẽ có tác dụng hạ sốt nhanh hơn và thời gian kéo dài tác dụng ngắn hơn các chế phẩm có dạng bào chế viên nén khác cùng hàm lượng. Thuốc được dùng với liều tương tự như Hapacol extra 500mg ở trên chúng tôi đã trình bày.

 • Cách dùng của thuốc:

Khi sử dụng thuốc, ta hòa tan hoàn toàn viên thuốc trong ly nước lớn và uống. Với những trường hợp trẻ bị sốt trên 39,5 độ C, để tăng hiệu quả điều trị của thuốc, chúng ra cần nới lỏng quần áo của bé, để bé ở nơi thoáng mát và uống thêm nước.

Khi sử dụng Efferalgan thì mỗi lần sử dụng cần cách nhau 4 tiếng và mỗi ngày không sử dụng nhiều hơn 4g. Đặc biệt, không được sử dụng Paracetamol để tự ý giảm đau với thời gian dài hơn 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em. Nếu bạn uống thuốc hạ sốt mà không hạ sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Giá thuốc hạ sốt Efferalgan 500mg trên thị trường với giá khoảng 56.000 vnđ/ 1 hộp. Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy cam kết mang đến cho quý bạn đọc những sản phẩm uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý. Nếu không có thời gian đến nhà thuốc, bạn có thể truy cập tại website của Central Pharmacy là trungtamthuoc.com để nghe tư vấn của dược sĩ chuyên môn và đặt giao hàng tận nhà.

Viên đặt Efferalgan 150mg

Viên đặt Efferalgan 150mg
Viên đặt Efferalgan 150mg

Thuốc hạ sốt Efferalgan 150 được làm thành dạng viên đạn hay gọi là viên nhét hậu môn dùng cho trẻ nhỏ.

Thuốc được sản xuất tại công ty Bristol Myers Squibb – Pháp. Với thành phần chính là paracetamol có hàm lượng 150mg cho mỗi viên đạn. Nhà sản xuất đóng gói thuốc là 1 hộp có 2 vỉ, mỗi vỉ 5 viên đạn.

Về thành phần chính và công dụng của thuốc không có gì thay đổi. Nhưng do ở hậu môn trực tràng có hệ thống đám rối tĩnh mạch dày đặc nên khi sử dụng, thuốc nhanh đi qua thành mạch vào hệ tuần hoàn và gây tác dụng nhanh chóng. Vậy nên, với trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ khi sốt thường hay bị co giật, thì người ta hay sử dụng thuốc đặt để hạ sốt nhanh cho trẻ.

Khi sử dụng viên đặt efferalgan bạn cần vệ sinh sạch sẽ tay bằng xà phòng, tháo bỏ bao thuốc và đặt trẻ nằm nghiêng về 1 phía với tư thế gối gập vào bụng.

Sau đó dùng 1 tay giữ mông và để hở vùng hậu môn của bé, tay kia nhẹ nhàng đặt thuốc vào hậu môn bé, sâu vào khoảng 1 cm. Để thuốc không rơi ra ngoài, bạn cần giữ cố định mông bé từ 2 đến 3 phút.

Giá thuốc hạ sốt Efferalgan 150mg trên thị trường với giá khoảng 40.000 vnđ/ 1 hộp. Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy cam kết mang đến cho quý bạn đọc những sản phẩm uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý. Nếu không có thời gian đến nhà thuốc, bạn có thể truy cập tại website của Central Pharmacy là trungtamthuoc.com để nghe tư vấn của dược sĩ chuyên môn và đặt giao hàng tận nhà.

Advil Liqui – Gels 200mg – nhập khẩu từ Mỹ

Advil Liqui Gels của Mỹ.
Advil Liqui Gels của Mỹ.

Thuốc hạ sốt Advil Liqui – Gels là loại thuốc hạ sốt có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, bởi hãng dược phẩm Pfizer.

Đơn bị đóng gói của thuốc là: mỗi hộp có 120 viên 200mg.

Thành phần của thuốc: thành phần chính là Ibuprofen 200mg cùng các tá dược vừa đủ cho 1 viên nén.

Thuốc Advil Liqui – Gels được sử dụng với liều dùng như sau: mỗi lần uống 1 viên, ngày có thể uống nhiều lần, mỗi lần uống cách nhau 4 đến 6 giờ. Lưu ý là mỗi ngày không được dùng nhiều hơn 6 viên.

Giá thuốc hạ sốt Advil Liqui – Gels trên thị trường với giá khoảng 430.000 vnđ/ 1 hộp.

Thuốc hạ sốt Tiffy viên nén.

Thuốc hạ sốt Tiffy.
Thuốc hạ sốt Tiffy.

Nhắc đến thuốc hạ sốt Tiffy chắc hẳn là rất quen thuộc với chúng ta. Thuốc được được bào chế dưới dạng viên nén hình tròn, sản xuất trên dây chuyền sản của công ty TNHH Thái Nakorn Patana – Việt Nam.

Thuốc được nhà sản xuất đóng gói như sau: 1 hộp 25 vỉ, mỗi vỉ 4 viên nén.

Thuốc có 3 thành phần chính gồm có: Paracetamol, Clorpheniramin và Phenylpropanolamin.

Liều dùng của thuốc như sau:

Người lớn: mỗi lần dùng từ 1 đến 2 viên, ngày được phép dùng từ 2 đến 3 lần. Nhưng mỗi lần dùng phải cách nhau từ 4 đến 6 tiếng.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất đã tạo vạch để dễ dàng chia nửa viên thuốc. Vậy nên các đối tượng là trẻ em có thể chia nửa viên thuốc ra để dùng với liều như sau: mỗi lần dùng nửa viên, ngày dùng từ 2 đến 3 lần.

Khi sử dụng thuốc Tiffy có gây ra tác dụng không mong muốn gì không?

Trong số ít trường hợp bệnh nhân sử dụng tiffy có thể có triệu chứng buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, hầu họng khô, hoặc cơ thể nổi mẩn.

Giá thuốc hạ sốt Tiffy trên thị trường với giá khoảng 100.000 vnđ/ 1 hộp.

Quý bạn đọc có thể mua Sâm Alipas Platinum theo 2 hình thức:

 • Mua trực tiếp tại nhà thuốc Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy, địa chỉ Ngõ 116, Nhân Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Mua online tại website của Central Pharmacy là trungtamthuoc.com.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ với số hotline 1900 888 633 để được đội ngũ dược sĩ chuyên môn của nhà thuốc tư vấn. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tại đây.

Viên hạ sốt Panadol xanh

Thuốc hạ sốt Panadol vỉ màu xanh.
Thuốc hạ sốt Panadol vỉ màu xanh.

Thuốc hạ sốt Panadol xanh nằm trong nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau chống viêm không steroid, được sản xuất ở công ty GlaxoSmithKline.

Thuốc được đóng gói mỗi hộp 18 vỉ và mỗi vỉ 10 viên nén Panadol.

Thành phần của thuốc gồm có : Paracetamol với khối lượng 500mg cho mỗi viên.

Liều sử dụng và cách dùng:

 • Với các đối tượng từ 12 tuổi trở lên: mỗi lần dùng từ 1 đến 2 viên, khi cần thiết dùng nhắc lại sau từ 4 đến 6 giờ.
 • Liều dùng tối đa của thuốc là 4000mg trong một ngày.

Giá thuốc hạ sốt Panadol xanh trên thị trường với giá khoảng 195.000 vnđ/ 1 hộp. Đặt mua Panadol xanh chính hãng tại đây.

Biragan kids 325 – hạ sốt cho bé nhà bạn

Biragan Kids 325mg.
Biragan Kids 325mg.

Thuốc hạ sốt Biragan kids là thuốc hạ sốt được công ty cổ phần dược vật tư y tế Bình Định – Việt Nam sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo chất lượng theo quy định.

Công ty sản xuất mỗi hộp thuốc gồm 12 gói, mỗi gói chứa 3 gam.

Thành phần của Biragan kids 325 là: Paracetamol có hàm lượng 325 mg và các tá dược khác vừa đủ 1 gói.

Liều sử dụng và cách dùng:

 • Biragan kids 325 được dùng với liều là 10 đến 15 mg/kg cân nặng của trẻ.
 • Với trẻ từ 6 đến 8 tuổi thì mỗi lần pha 1 gói cho trẻ uống.
 • Với trẻ từ 9 đến 11 tuổi thì mỗi lần uống pha từ 1 đến 1,5 gói.
 • Với trẻ lớn hơn 11 tuổi thì uống mỗi lần từ 1 đến 2 gói.

Lưu ý thuốc được làm dưới dạng sủi bọt nên pha với nước để hòa tan rồi uống. Có thể uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống thuốc cách nhau từ 4 đến 6 tiếng.

Giá thuốc hạ sốt Biragan kids 325 trên thị trường với giá khoảng 48.000 vnđ/ 1 hộp. Bạn có thể đặt mua thuốc tại đây.

Thuốc hạ sốt có thành phần là Ibuprofen.

Ibuprofen là dẫn chất của Acid Propionic, có công dụng là hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Nhưng vì ibuprofen có tác dụng phụ nhiều nên ít khi dùng chỉ với tác dụng hạ sốt. Người ta thường dùng nó trong các chế phẩm thuốc hạ sốt cho trẻ em.

 • Tác dụng của Ibuprofen:

Thuốc có tác dụng ức chế quá trình tạo chất khiến cơ thể bị viêm, do đó làm giảm các phản ứng gây viêm.

Đồng thời, Ibuprofen còn có tác dụng giảm đau, hạ sốt.

 • Chỉ định của thuốc chứa Ibuprofen là gì?

Dùng trong các trường hợp trẻ em bị sốt, cần hạ sốt, giảm đau.

Ngoài ra, những bệnh nhân bị đau đầu, đau răng, đau cơ… cũng có thể sử dụng thuốc.

 • Chống chỉ định của Ibuprofen

Không dùng thuốc cho những trường hợp bệnh nhân từng có phản ứng dị ứng với các thành phần của thuốc.

Những bệnh nhân trước đó đã từng phản ứng quá mẫn khi sử dụng aspirin hoặc những thuốc thuộc nhóm NSAIDs khác.

Không dùng với những trường hợp bệnh nhân đang trong tình trạng chảy máu hoặc liên quan đến chảy máu, bệnh nhân có tiền sử loét đường tiêu hóa.

Những trường hợp bệnh nhân suy tim, suy gan, suy thận hay có tình trạng mất nước nặng cũng không dùng thuốc này.

Không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai, đặc biệt ở 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai.

 • Tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng Ibuprofen:

Một số ít bệnh nhân khi dùng Ibuprofen có thể bị giảm thị lực, nhìn bị mờ hoặc bị thay đổi cảm nhận về màu sắc.

Brufen – siro hạ sốt cho trẻ nhỏ

Brufen - hạ sốt cho trẻ nhỏ.
Brufen – hạ sốt cho trẻ nhỏ.

Thuốc hạ sốt Brufen cũng là một trong những chế phẩm thuốc hạ sốt có thành phần chính là Ibuprofen, được làm thành dạng hỗn dịch uống, và thường được dùng để hạ sốt cho đối tượng là trẻ em.

Thuốc hạ sốt Brufen có hàm lượng Ibuprofen là 100mg/5ml. Thuốc được sản xuất ở công ty PT Abbott Indonesia, có chất lượng đảm bảo theo quy định.

Liều dùng và cách dùng của thuốc Brufen như thế nào?

 • Đối với bé từ 3 đến 12 tháng tuổi: ngày uống từ 2 đến 3 lần, mỗi lần uống 2,5 ml.
 • Đối với bé từ 1 đến 12 tuổi: ngày uống từ 3 đến 4 lần, mỗi lần uống từ 2,5 đến 10ml.
 • Đối với những người trên 12 tuổi: ngày dùng từ 3 đến 4 lần, mỗi lần uống 10 đến 20 ml.

Thuốc hạ sốt Brufen cho trẻ đang được bán trên thị trường với giá khoảng 55.000 vnđ/ 1 hộp. Bạn có thể đặt hàng thuốc tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy bằng cách nhắn tin trên website trungtamthuoc.com hoặc gọi điện theo số hotline 1900.888.633

Thuốc Nurofen 2% hạ sốt cho bé

Nurofen 2% - hạ sốt cho trẻ em.
Nurofen 2% – hạ sốt cho trẻ em.

Tương tự như Brufen mà chúng tôi đã đề cập ở trên, thì thuốc hạ sốt Nurofen cũng là thuốc hạ sốt dành cho trẻ em, có thành phần chính là Ibuprofen với hàm lượng là 100mg/5ml và được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống.

Nurofen có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được sản xuất từ công ty Reckitt Benckiser Healthcare Manufacturing. Thuốc có đơn vị đóng gói là mỗi hộp 1 chai 60ml.

Nurofen 2% được sử dụng với liều dùng và cách dùng như sau:

Các thuốc khi dành cho đối tượng là trẻ em cần chia liều theo cân nặng của trẻ, và nurofen 2% cũng vậy, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo không dùng bé dưới 7 kg.

Dùng với liều 20mg đến 30 mg/kg cân nặng của trẻ mỗi ngày, chia làm nhiều lần dùng trong ngày.

Với bé có cân nặng dưới 30kg thì không cho trẻ dùng quá 5 muỗng trong một ngày.

Thuốc hạ sốt Nurofen 2% cho trẻ đang được bán trên thị trường với giá 55.000 vnđ/ 1 hộp. Bạn có thể đặt mua thuốc tại đây.

AT Ibuprofen Syrup – hạ sốt cho trẻ em

A.T Ibuprofen Syrup cho trẻ em.
A.T Ibuprofen Syrup cho trẻ em.

Thuốc A.T Ibuprofen Syrup dạng ống cũng là một thuốc hạ sốt thuộc nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau. Được sản xuất trên dây chuyền của công ty cổ phần dược phẩm An Thiên.

Thuốc được bào chế thành dạng hỗn dịch uống, và đóng gói một hộp 30 ống, mỗi ống 5ml. Rất tiện dùng cho trẻ nhỏ.

 • Thành phần của thuốc AT Ibuprofen Syrup gồm có:

Ibuprofen với hàm lượng là 100mg cùng với các tá dược vừa đủ 5 ml.

 • Liều dùng của thuốc được hướng dẫn dưới đây:

Liều dùng của A.T Ibuprofen tùy thuộc vào trọng lượng và tuổi của trẻ nhỏ. Liều dùng hàng ngày để hạ sốt, giảm đau cho trẻ từ 20 – 30mg/kg thể trọng, chia làm nhiều lần trong ngày. Tương ứng như sau:

Với bé từ 1 tuổi đến 7 tuổi, mỗi lần uống từ 0,5 đến 1 ống, ngày uống từ 3 đến 4 lần.

Với bé từ 8 tuổi đến nhỏ hơn 12 tuổi: mỗi lần uống từ 1 đến 2 ống, ngày có thể cho trẻ uống từ 3 đến 4 lần.

Với người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi thì khi dùng giảm đau, bệnh nhân có thể dùng với liều: 200 – 400 mg/lần, tương ứng 2 đến 4 ống cho mỗi lần, mỗi ngày dùng từ 3 – 4 lần.

 • Cách dùng của thuốc:

A.T Ibuprofen Syrup có thể dùng pha loãng với nước để uống hoặc được uống trực tiếp luôn.

Có thể dùng thuốc khi bụng rỗng để có tác dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị đau dạ dày thì nên dùng thuốc kèm với thức ăn.

Thuốc có sẵn tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy./ Bạn có thể đặt mua thuốc AT Ibuprofen chính hãng tại đây hoặc gọi cho nhân viên nhà thuốc qua số hotline 1900.888.633

Thuốc hạ sốt Sotstop 20mg/ml.

Thuốc hạ sốt Sotstop.
Thuốc hạ sốt Sotstop.

Thuốc hạ sốt Sotstop là một trong những thuốc hạ sốt dành cho trẻ em, được bào chế thành dạng siro uống. Thuốc được sản xuất bởi công ty Daewoong Pharm Co., Ltd – Hàn Quốc, và đóng gói là mỗi hộp gồm 1 chai 100ml.

Thành phần chính của thuốc là Ibuprofen với hàm lượng 2g cho một chai 100ml.

Do thuốc có thành phần chính là Ibuprofen, vậy nên tác dụng của Sotstop chính là hạ sốt, giảm đau và chống viêm.

Liều lượng và Cách dùng

 • Liều lượng và cách dùng của Sotstop cũng tương tự như với thuốc siro Brufen ở trên:
 • Liều dùng của Sotstop phụ thuộc vào khối lượng cơ thể của bé. Khi sử dụng để hạ sốt, giảm đau cho trẻ thì dùng với liều hàng ngày từ 20 – 30 mg cho mỗi kg thể trọng, chia làm nhiều lần trong ngày. Không dùng cho những trường hợp trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc trẻ em có cân nặng nhỏ hơn 5kg. Với những trẻ từ 3-5 tháng tuổi, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng, đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Với người lớn và bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, thì dùng để giảm đau với liều như sau: 200 – 400 mg, tương ứng với 10 – 20ml/ một lần, ngày được phép dùng từ ba đến bốn lần.
 • Với trẻ nhỏ từ 6 tháng trở lên và người bệnh có độ tuổi từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, cần hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu cần sử dụng thuốc này nhiều hơn 3 ngày, hoặc triệu chứng bị trầm trọng hơn khi dùng thuốc.

Cũng giống như Brufen thì để thuốc có tác dụng nhanh hơn, chúng ta có thể sử dụng thuốc khi đói hay bụng rỗng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị đau dạ dày thì uống thuốc sau ăn, hoặc uống kèm với thức ăn. Do thuốc được làm dưới dạng hỗn dịch nên cần lắc kỹ trước khi uống.

Thuốc hạ sốt Sotstop 20mg/ml cho trẻ đang được bán trên thị trường với giá 63.000 vnđ/ 1 hộp. Quý khách có thể đặt mua Mofen chính hãng tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Gofen – thuốc hạ sốt của Thái Lan

Thuốc hạ sốt Gofen là một trong những thuốc hạ sốt, có dạng bào chế là viên nang, chứa 400mg Ibuprofen. Thuốc được sản xuất trên dây chuyền của công ty dược Mega Lifeciences., Ltd – Thái Lan.

Gofen - Thuốc hạ sốt của Thái Lan.
Gofen – Thuốc hạ sốt của Thái Lan.

Gofen được hướng dẫn dùng cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên: mỗi lần uống 1 viên, mỗi ngày có thể sử dụng 2 đến 3 lần.

Thuốc hạ sốt Gofen hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 155.000 vnđ cho mỗi hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nang. Quý khách có thể đặt mua Mofen chính hãng tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Thuốc hạ sốt Mofen

Thuốc hạ sốt Mofen được sản xuất từ công ty Medopharm dưới dạng viên nén bao phim.

Mofen - Thuốc hạ sốt từ Ấn Độ
Mofen – Thuốc hạ sốt từ Ấn Độ

Thuốc có thành phần chính là Ibuprofen với khối lượng là 400mg cho mỗi viên.

Mofen được dùng cho các đối tượng là người lớn, mỗi ngày có thể uống từ 2 đến 3 lần, mỗi lần dùng 1 viên sau khi ăn.

Thuốc hạ sốt Mofen hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 60.000 đồng cho mỗi hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Quý khách có thể đặt mua Mofen chính hãng tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Alaxan – hạ sốt hiệu quả cho người lớn

Alaxan là thuốc hạ sốt được phối hợp của cả Paracetamol và Ibuprofen. Thuốc được sản xuất trên dây chuyền của công ty TNHH United International Pharma – Việt Nam.

Alaxan - hạ sốt hiệu quả cho người lớn.
Alaxan – hạ sốt hiệu quả cho người lớn.

Mỗi  viên nén Alaxan có thành phần chính như sau:

Paracetamol có hàm lượng 325mg.

Ibuprofen có hàm lượng 200mg.

Alaxan được sử dụng cho người lớn với liều mỗi lần uống 1 viên, có thể uống nhắc lại sau 6 giờ. Mỗi ngày không được uống nhiều hơn 8 viên.

Thuốc hạ sốt Alaxan hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 100.000 vnđ với mỗi hộp 25 vỉ, mỗi vỉ chứa 4 viên. Quý khách có thể đặt mua Mofen chính hãng tại Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy.

Các câu hỏi thường gặp trong dùng thuốc hạ sốt

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

Chắc hẳn, rất nhiều bà mẹ có con nhỏ sẽ thắc mắc rằng khi trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc. Trước tiên, để xác định trẻ có sốt hay không bạn cần dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể của trẻ, không nên sờ trán và ước lượng theo cảm tính.

Khi trẻ sốt dưới 38,5 độ thì bạn có thể sử dụng các phương pháp hạ sốt ở trên để hạ sốt cho trẻ. Với những bé chưa được 6 tháng tuổi thì mẹ cần cho trẻ bú theo nhu cầu và tăng số lần bú cho trẻ, còn với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì bạn có thể bổ sung thêm nước bù điện giải Oresol.

Khi bé sốt trên 38,5 độ thì bạn cần sử dụng thuốc hạ sốt kết hợp các phương pháp hạ sốt trên để hạ thân nhiệt cho bé. Khi bé sốt trên 39 độ thì dễ bị co giật. Vậy nên với những trường hợp này, sau khi cho bé uống uống hạ sốt bạn cần tháo lỏng quần áo cho trẻ và nên đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất. Với trường hợp trẻ bị co giật, nếu không uống được thuốc hạ sốt bạn nên sử dụng thuốc đặt để hạ sốt cho trẻ, đồng thời cho trẻ ngậm khăn mềm để tránh cắn vào lưỡi.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Thông thường, khi trẻ sốt trên 38,5 độ thì ta mới cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Các thuốc hạ sốt sẽ giúp bé hạ thân nhiệt được từ 1 đến 2 độ, và sau khi uống thuốc từ 20 đến 30 phút thì thân nhiệt của bé bắt đầu hạ.

Thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu?

Bạn cũng biết thuốc hạ sốt chỉ làm giảm triệu chứng, hạ thân nhiệt của cơ thể xuống mà không có tác dụng tiêu diệt nguyên nhân gây sốt. Vậy nên trong nhiều trường hợp, khi cơ thể yếu hoặc bị sốt do nhiễm một số vi khuẩn, người bệnh uống thuốc hạ sốt chỉ làm giảm nhiệt độ tức thời. Khi hết sốt thì thân nhiệt cơ thể lại bắt đầu tăng trở lại, như vậy cần phải uống nhắc lại thuốc để hạ sốt. Cần lưu ý là thời gian uống thuốc giữa các lần phải cách nhau từ 4 đến 6 giờ, và không được uống thuốc nhiều hơn 6 lần mỗi ngày. Với trẻ sơ sinh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cách nhau khoảng 8 tiếng cho mỗi lần uống thuốc.

Bà bầu nên sử dụng thuốc hạ sốt nào?

Bà bầu nên sử dụng thuốc hạ sốt nào?
Bà bầu nên sử dụng thuốc hạ sốt nào?

Phụ nữ mang thai là đối tượng đặc biệt phải lưu ý trong khi dùng bất kể thuốc gì. Bởi khi sử dụng thuốc không hợp lý trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể sảy thai, làm cho thai nhi bị dị tật ở 3 tháng đầu hoặc sinh non ở 3 tháng cuối.

Đối với thuốc hạ sốt cũng cần lưu ý khi sử dụng để an toàn cho mẹ và thai nhi. Hiện nay, các thuốc hạ sốt thường dùng có thành phần chính là paracetamol và ibuprofen. Với phụ nữ mang thai, khi bị sốt có thể sử dụng paracetamol để hạ sốt, tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ thì không nên sử dụng, và cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng. Phụ nữ mang thai nên sử dụng phương pháp lau người bằng khăn ấm để giúp tỏa nhiệt qua da và nghỉ ngơi trong môi trường thoáng mát. Đồng thời phải lưu ý bổ sung đủ nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các kiến thức về triệu chứng sốt và các biện pháp hạ sốt. Hi vọng các bạn sẽ có lựa chọn và cách sử dụng thuốc hợp lý hơn.

Tài liệu tham khảo

 1.  Tác giả: John McIntyre, David Hull, Comparing efficacy and tolerability of ibuprofen and paracetamol in fever , NCBI. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2021.
 2. Tác giả: Catherine A Pierce, Bryan Voss, Ngày đăng: 11 tháng 2 năm 2010. A clinical and safety review of paracetamol and ibuprofen in children, Sage Jounals. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2021.
 3.  Tác giả: Dipak J. Kanabar. A clinical and safety review of paracetamol and ibuprofen in children, NCBI. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2021.
 4.  Tác giả: Giulia Trippella, Martina Ciarcià, Maurizio de Martino, Elena Chiappini3, Prescribing Controversies: An Updated Review and Meta-Analysis on Combined/Alternating Use of Ibuprofen and Paracetamol in Febrile Children, NCBI. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2021.
 5. Tác giả: E. Michael Sarrell, MD; Eliahu Wielunsky, MD; Herman Avner Cohen, MD. Ngày đăng Tháng 2 năm 2006. Antipyretic Treatment in Young Children With FeverAcetaminophen, Ibuprofen, or Both Alternating in a Randomized, Double-blind Study, Jama Network. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2021.
 6. Tác giả dược sĩ của Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. Thuốc hạ sốt giảm đau: phân loại và nguyên tắc sử dụng, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2021.